Ethereum Và những điều newbie cần biết

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng hợp và cực kỳ cần thiết để hiểu về và hệ thống vận hành của nó. Những kiến thức này chính là nền tảng để nhà đầu tư có thể xây dựng một kế hoạch tài chính chính xác dựa trên tiềm năng hiện hữu của một đồng tiền thuật toán để thu về mức lợi nhuận cao nhất.

Ethereum là gì?

Trong thực tế, Ethereum không chỉ là tên gọi của một đồng tiền thuật toán trên thị trường. Ethereum chính xác là hệ thống mạng quốc tế của các máy tính (còn gọi là nút) được kết nối với nhau. Các máy tính này có thể thực hiện và xác nhận hợp lệ các chương trình một cách phân cấp mà không yêu cầu máy chủ, bộ nhớ, sức mạnh của CPU hoặc bất kỳ chức năng tính toán nào khác. Bởi vì nó được cung cấp bởi hàng ngàn nút Ethereum rải rác khắp thế giới.

Bạn có thể xem và tìm hiểu Ethereum tại trang chủ https://www.ethereum.org/

Khi Bitcoin được gọi là đồng tiền thuật toán thành công nhất thì Ethereum có thể hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau dựa trên ngôn ngữ lập trình của mình.

Đồng Tiền Thuật Toán

Ethereum (ký hiệu ) là đồng tiền thuật toán/ kỹ thuật số phân cấp được hỗ trợ bởi thị trường tự do. Trong nhiều khía cạnh thì đồng Ethereum khá giống với Bitcoin do cũng hoạt động trên chuỗi Blockchain và có thể khai thác, trao đổi, sử dụng thông qua đơn bị tiền tệ là Ether.

Mục đích ban đầu của Ethereum là sinh ra để thay thế những khiếm khuyết của Bitcoin. Tuy nhiên, Ethereum còn phát triển hơn thế. Khi Bitcoin chỉ là một giải pháp tài chính dựa trên công nghệ Blockchain thì Ethereum là giải pháp cho toàn bộ hệ thống mạng và các dịch vụ mã hóa hiện tại. Ethereum và Bitcoin có sự khác nhau rõ ràng giữa mục đích và năng lực.

Cụ thể, đứng trên khía cạnh của một đồng tiền thuật toán, thì Bitcoin được sử dụng vì tính chất không qua trung gian khi giao dịch. Tức là Bitcoin được ưa chuộng vì nó là đồng tiền thuật toán có tính ẩn danh, không có trung gian nên chi phí giao dịch thấp hay thậm chí bằng 0, có thể giao dịch bất cứ lúc nào và không thể làm giả. Còn đồng Ether, ngoài việc có tất cả những đặc tính của Bitcoin, đồng tiền này còn là đồng tiền giao dịch chính trong hệ thống mạng lưới phân cấp Ethereum.

Tiền Tệ Mã Hóa

Ethereum được tạo ra không chỉ là một phương thức thanh toán trong hệ thống tài chính hiện tại. Đồng Ether hiện diện dưới dạng mã máy tính và có một mạng lưới phân cấp dựa trên Blockchain riêng. Vì vậy chúng ta có thể làm nhiều việc với đồng tiền hơn mà trước kia không thể.

Ngôn ngữ lập trình của Ethereum là JavaScript giống như ngôn ngữ lập trình của Solidity and Serpent. Với ngôn ngữ lập trình này, chương trình Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) được tạo ra để tự động chuyển dịch các giá trị mà không cần sự can thiệp của con người khi các điều kiện cho trước được đáp ứng. Khái niệm về Hợp đồng thông minh sẽ được giải thích cặn kẽ ở phần sau.

Mạng Lưới Vạn Vật Kết Nối Internet

Ethereum đã và đang xây dựng một hệ sinh thái cho riêng mình. Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain và trở thành đồng tiền thuật toán thành công, được quan tâm đến bởi giá trị khổng lồ của nó trên thị trường. Còn Ethereum, chính là sản phẩm từ sự khai thác toàn bộ công nghệ Blockchain bởi Vitalik Buterin.

Ethereum không chỉ dừng lại ở việc giao dịch tiền tệ trên thế giới, nó còn là một mạng lưới vạn vật kết nối internet, hay còn được biết đến là Internet of Things (IoT). Trong mạng lưới này, máy móc sẽ được kết nối với nhau và xử lý mọi vấn đề liên quan sau đó dùng đồng Ether để chi trả trong hệ thống.

Ví dụ, tủ lạnh trong nhà bạn có thể nhận biết được rằng đã hết sữa thông qua công nghệ cảm biến kết hợp với điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, công nghệ không dây và các tiến bộ khoa học khác. Sau đó tủ lạnh sẽ tự động đặt hàng với siêu thị địa phương và trả 0.1 ETH. Hệ thống máy móc tại siêu thị tiếp tục thực hiện quá trình xác nhận đơn đặt hàng, lấy hàng và giao hàng. Vậy là khi bạn về nhà thì sữa đã sẵn sàng trước cửa.


Ethereum đã và đang xây dựng một hệ sinh thái cho riêng mình

Khái Niệm Hợp Đồng Thông Minh

Như đã đề cập ở trên, Hợp đồng thông minh được tạo ra để tự động chuyển dịch các giá trị mà không cần sự can thiệp của con người khi các điều kiện cho trước được đáp ứng. Bởi vì các hợp đồng thông minh chạy trên Blockchain, chúng chạy chính xác như được lập trình mà không cần kiểm duyệt và có thể loại bỏ thời gian chết, gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba.

Một ví dụ đơn giản về quá trình làm việc của hợp đồng thông minh là FlightDelay. Trang web này có giao diện như một web bình thường. Tuy nhiên trang web này sử dụng Bockchain để truy cập vào hợp đồng thông minh chỉ chứa các đoạn mã lập trình của Flightdelay.

Điều độc đáo là mã này không có máy chủ tập trung. Do đó nó có thể chạy một cách hoàn toàn tự động và cho phép máy móc hoặc các mã không liên quan khác liên lạc trực tiếp với hợp đồng thông minh để tự động chuyển hoặc nhận giá trị. Vì mã này được xác thực đồng thời thực thi trong hàng nghìn máy, nó không thể bị sửa đổi hoặc thay đổi bằng bất kỳ cách nào. Điều này làm cho hợp đồng thông minh an toàn hơn nhiều so với cơ sở dữ liệu tập trung – nơi mà một quản trị viên có thể thay đổi dữ liệu theo ý muốn.

Trong ví dụ này, hợp đồng thông minh nhận được nguồn cấp dữ liệu cho các chuyến bay. Sau đó dựa trên các thuật toán toán học được thiết lập bởi các lập trình, nó sẽ xác định số tiền bạn sẽ nhận được nếu chuyến bay bị hoãn hoặc hủy. Việc này được thực hiện tự động và nhanh chóng mà không cần qua xác nhận của nhân viên, quản trị viên, hay bất cứ bên thứ ba nào.


Hợp đồng thông minh được tạo ra để tự động chuyển dịch các giá trị

Tiềm Năng của Ethereum

Lợi thế từ nền tảng phi tập trung

Bởi vì các ứng dụng phi tập trung chạy trên Blockchain, chúng được hưởng lợi từ tất cả các thuộc tính của nó. Cụ thể:

Tính không thay đổi – Bên thứ ba không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu.
Hạn chế tham nhũng và giả mạo – Các ứng dụng dựa trên mạng lưới Ethereum được hình thành bởi nguyên tắc đồng thuận, làm cho việc kiểm duyệt không thể thực hiện được. Từ đó hạn chế các vấn đề giả mạo và đánh cắp các giao dịch giá trị.
Bảo mật – không có điểm trung tâm để bị đột nhập, Ethereum được bảo mật bằng cách sử dụng mật mã, các ứng dụng được bảo vệ tốt chống lại các tấn công và hành vi gian lận.
Thời gian chờ bằng 0 – Các ứng dụng không bao giờ bị hỏng và cũng không bao giờ tắt được.
Những ứng dụng đã được phát triển trên Ethereum

Nền tảng Ethereum đang được sử dụng để tạo ra các ứng dụng cho một loạt các dịch vụ và ngành công nghiệp. Hãy xem một số dự án thú vị đã và đang được phát triển trên nền tảng đặc biệt này.


Nền tảng Ethereum được sử dụng để tạo ra các ứng dụng cho dịch vụ và ngành công nghiệp

Weifund
Weifund cung cấp một nền tảng mở cho các chiến dịch gây quỹ cộng đồng dựa trên hợp đồng thông minh. Nó cho phép các đóng góp chuyển thành tài sản kỹ thuật số được ký hợp đồng để sử dụng, giao dịch hoặc bán trong hệ sinh thái Ethereum.

Uport
Uport cung cấp cho người dùng một cách an toàn và tiện lợi để kiểm soát hoàn toàn danh tính và thông tin cá nhân của mình. Thay vì dựa vào các tổ chức của chính phủ hay cung cấp danh tính của họ cho bên thứ ba, người dùng có thể kiểm soát việc ai có thể truy cập và sử dụng dữ liệu và thông tin cá nhân của họ.

BlockApps
BlockApps đang tìm cách cung cấp phương pháp dễ dàng nhất cho các doanh nghiệp để xây dựng, quản lý và triển khai ứng dụng Blockchain. Ứng dụng này sẽ cung cấp từ các khái niệm chứng minh đến các hệ thống sản xuất đầy đủ và thực hiện tích hợp hệ thống mới để kế thừa công nghệ cũ.

Provenance
Provenance đang sử dụng Ethereum để làm cho các chuỗi cung cấp không rõ ràng minh bạch hơn. Bằng cách truy tìm nguồn gốc và lịch sử của sản phẩm, dự án này xây dựng một khung thông tin mở và dễ tiếp cận để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi mua sản phẩm.

Augur
Augur là một nền tảng thị trường tiên đoán và dự báo mã nguồn mở. Phầm mềm này cho phép mọi người dự báo các sự kiện và nhận được phần thưởng nếu dự đoán chính xác. Các sự kiện này thường liên quan đến thế giới trong tương lai, như ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo của Hoa Kỳ và được thực hiện bằng cách mua bán cổ phần ảo. Nếu một người mua cổ phần của một dự đoán đúng, họ sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền.

Sự kiện DAO và sự ra đời của Ethereum Classic


Sự kiện DAO và sự ra đời của Ethereum Classic

Tổ chức tự trị phi tập trung – Decentralized Autonomous Organization hay được biết đến là DAO được xây dựng trên nền tảng Ethereum. DAO là tổ chức tự trị hoàn toàn, phân quyền và không có nhà lãnh đạo duy nhất. Tổ chức này được điều hành bởi mã lập trình, trên một tập hợp các hợp đồng thông minh được viết trên Ethereum Blockchain.

Vào năm 2016, một dự án làm việc trên một nhánh của dự án DAO được đặt tên là “The DAO” bị hack. Trên thực tế, The DAO đã gây được quỹ 150 triệu USD và bị đánh cắp 50 triệu USD bởi kẻ tấn công vô danh. Cụ thể, cá nhân hoặc tổ chức này đã khai thác lỗi hệ thống của The DAO và bòn rút số Ether từ quỹ DAO bằng cách bán token của quỹ này.

Dù cuộc tấn công được thực hiện bởi một lỗi kỹ thuật trong phần mềm The DAO, chứ không phải là nền tảng Ethereum, thì các nhà phát triển và người sáng lập Ethereum đã buộc phải đối phó với tình trạng hỗn độn này. Cuối cùng, phần lớn cộng đồng Ethereum đã bỏ phiếu biểu quyết để thực hiện phương án hard fork, và hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với phương án này. Vì vậy sau hard fork, đã có một sự phân chia tạo ra hai Blockchain song song tồn tại như hiện nay. Ethereum Classic là nhánh Blockchain cũ và được duy trì bởi những thành viên kịch liệt phản đối hard fork. Đối với đa số những người đồng ý viết lại một phần nhỏ của Blockchain và trả lại tiền bị đánh cắp cho chủ sở hữu của họ thì đây chính là đồng Ethereum.

Ethereum Classic có trang web riêng và danh mục riêng trên các sàn giao dịch. Trang chủ của đồng Ethereum Classic có lịch sử chi tiết về đồng tiền này, bạn có thể xem ở đây https://ethereumclassic.github.io/

Dù bị ảnh hưởng lớn sau sự kiện The DAO, Ethereum vẫn đang tiến lên phía trước và tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn. Bằng cách cung cấp một nền tảng thân thiện và cho phép mọi người khai thác sức mạnh của công nghệ Blockchain, Ethereum đang đẩy mạnh sự phân cấp hóa của nền kinh tế thế giới. Các ứng dụng phi tập trung có khả năng thay đổi hàng trăm ngành công nghiệp bao gồm tài chính, bất động sản, giáo dục, bảo hiểm, y tế và khu vực công cộng v.v.

Như vậy, Ethereum không chỉ mang ý nghĩa là một đồng tiền thuật toán. Ethereum là một nền tảng mạng lưới mang tính chất cách mạng. Mạng lưới này sử dụng đồng Ether để vận hành các dịch vụ. Dù vẫn đang ở trong giai đoạn beta, Ethereum và đồng tiền thuật toán Ether vẫn được đánh giá có tiềm năng to lớn và được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tin tưởng. Các bài hướng dẫn tạo ví, đầu tư, đào Ethereum, v.v sẽ được cập nhật thường xuyên trong chuyên mục.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *