Blockchain sẽ giải thoát truyền thông khỏi các tập đoàn công nghệ

Nhiều tập đoàn công nghệ rất mạnh trên lĩnh vực cung cấp dịch vụ quảng cáo. Công cụ tìm kiếm và khai thác thông tin từ đem đến cho người dùng nhiều dịch vụ miễn phí để quảng bá sản phẩm. Nhờ vào công cụ do phát triển này, các đơn vị quảng cáo có thể khai thác dữ liệu thu được từ thiết bị của người dùng như từ khóa tìm kiếm, xác định vị trí, trang web và ứng dụng thường truy cập.

Google cũng cung cấp nhiều thông tin cá nhân của người dùng bao gồm độ tuổi, giới tính, sở thích. Từ khả năng khai thác thông tin cao, Google thu về 3 tỉ USD mỗi ngày, đồng thời phần lớn dữ liệu thu thập được cung cấp lại cho các nhà quảng cáo đang thực hiện những chiến dịch nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tương tự như Google, là một người hùng công nghệ đáng gờm. Đây là trang mạng xã hội lớn nhất thế giới, cung cấp tin tức và quảng cáo cho người dùng. Không như Google, có khả năng tổng hợp các bài đăng, số lượt thích và tương tác từ người dùng, sau đó đem bán thông tin cho nhà quảng cáo. CEO Apple, Tim Cook nhấn mạnh, cả Google và đều bán dữ liệu người dùng cho đơn vị nào trả giá cao nhất:

“Một số công ty có thương hiệu và thành công nhất đã phát triển kinh doanh bằng việc khơi gợi nhiều hoạt động thúc giục khách hàng cung cấp về thông tin cá nhân.”

Cook khẳng định mạnh mẽ, chính sách riêng tư là một quyền cơ bản không nên đánh đổi vì lợi nhuận hay lợi ích thiết thực trước mắt:

“Chúng ta có thể, và chúng ta cần đảm bảo cân bằng 2 điều trên. Chúng tôi tin rằng, người dùng hiển nhiên phải được đảm bảo quyền bảo mật riêng tư. Công dân, hiến pháp Mỹ đều đòi hỏi quyền lợi này, ngay cả khi xét về mặt đạo đức.”

Do tính kiểm soát chặt chẽ và nắm giữ khối lượng thông tin cá nhân lớn có chủ đích, hai gã công nghệ trên nhận về nhiều lời chỉ trích do lan truyền thông tin giả mạo trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Một số người cho rằng, những kiểu thông tin như vậy ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chung cuộc. Ngay tuần này, Facebook thừa nhận đã cho đăng nhiều nội dung nhằm mục đích “thao túng quần chúng”.

May mắn thay, nhiều dịch vụ dựa trên nền tảng đang tranh đua thị phần trên cả phương diện tìm kiếm thông tin lẫn mạng xã hội. Các dự án như Synereo, Akasha, OngSocial và Steemit được phát triển nhằm mục đích phân quyền thế giới mạng xã hội, giành lại một phần quyền lực từ Facebook. Cũng với đó, Presearch và Bitclave đang được hoàn thiện để dần trở thành các công cụ tìm kiếm thay thế thay cho Google.

Rất nhiều Start-up cũng đang bắt tay giải quyết vấn đề này, một trong số đó là Snip. CEO của Scnip, ông Ran Reichman, đã mô tả cụ thể về hiện trạng trên:

“Những gã công nghệ khổng lồ như Facebook và Google đang dần chiếm tất cả doanh thu quảng cáo mà ngành báo chí khó có thể cạnh tranh. Hầu hết các nhà xuất bản không thể sử dụng paywall để tăng doanh thu quảng cáo, thay vào đó họ cho đăng clickbait, xuất bản nhiều bài viết dài (trong đó có chèn thêm quảng cáo), hay nhiều nội dung khiêu khích nhằm gây chú ý. Dù áp dụng các cách thức trên, nhiều kênh tin tức vẫn lâm vào tình cảnh gồng mình xoay sở để trụ lại từng ngày”.

Tích hợp công cụ Snip vào cuộc đua phân quyền tin tức như là ví dụ điển hình. Reichman giải thích cách Snip có thể xử lý thông tin tiêu cực và đảm bảo cho người viết độc lập trực tuyến nhận được khoản nhuận bút xứng đáng dựa trên phản hồi của cộng đồng. Ông tin rằng, bản chất phân cấp của Snip này sẽ cho phép người dùng tiếp cận nội dung tin tức được tóm tắt lại trước. Snip không có biên tập viên để lựa chọn bài viết nên đăng tải, thay vào đó dưới bài đăng có ghi tên người viết để giúp họ được nhiều bạn đọc biết đến cũng như có thêm nhuận bút.

Snip thuộc vào mạng lưới phân cấp thông tin (DNN), một nền tảng chính trị dựa trên Blockchain khác được xây dựng để khuyến khích việc đăng tải và quản lý các tin tức chính trị thực tế. Theo CEO của DNN, Samit Singh, nền tảng này cho phép các tác giả trích dẫn nguồn thông tin vào bài viết của họ một cách trực tiếp, qua đó người đọc thấy rõ độ tương quan giữa các thông tin trích dẫn xuất hiện trong bài viết, từ đó họ có cái nhìn khách quan hơn với một vấn đề cụ thể.

Chế độ dân chủ chỉ thực sự hiệu quả khi ý kiến cá nhân được khuyến khích thể hiện. Khi người đọc tiếp cận đến các thông tin từ các nguồn độc quyền, họ có thể bị thao túng hay quan điểm của họ thường bị bỏ ngoài tai. Phân quyền quảng cáo và truyền thông sẽ cho phép nhiều luồng ý kiến đa dạng có cơ hội thể hiện.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *