Thế nào là ICO

(Initial Coin Offerings) – hình thức huy động vốn đầu tư hợp pháp của các công ty mới khởi nghiệp) đã trở thành phương pháp tài trợ phổ biến cho các dự án Tiền điện tử (cryptocurrency). Ngày nay, mỗi là một sự kiện trong đó mỗi dự án cryptocurrency mới sẽ bán đi một phần các cổ phiếu Cryptocurrency dưới dạng cho những khách hàng tham gia đầu tiên và nhà đầu tư mạo hiểm để đổi lấy tiền. ICO sẽ đưa ra cách làm để người tạo dự án cryptocurrency kiếm tiền cho hoạt động của họ. Hầu hết ICO kiếm tiền bằng hoặc các Cryptocurrency khác.

ICO thường diễn ra trước khi dự án hoàn thành và hỗ trợ chi phí do nhóm sáng lập chịu trách nhiệm cho đến khi khởi động dự án. Đối với một số dự án lớn hơn, một phần tiền ICO sẽ biến thành cơ sở hỗ trợ liên tục cho dự án. Chúng cũng được xem là một mô hình phân phối ban đầu cho các token cryptocurrency, đặc biệt là những token có thuật toán liên ứng proof of stake (bằng chứng cổ phẩn).

Những người tham gia ICO sẽ đầu tư vào thành công của dự án. Họ có thể giúp mọi người hiểu cũng như nâng cao nhận thức của một cộng đồng rộng lớn hơn. Họ cũng có khả năng thanh khoản sớm cho các token cryptocurrency khi bắt đầu giao dịch. Những người tham gia ICO cũng luôn được các tiềm năng lợi nhuận thúc đẩy nếu dự án đó được khởi động và các token trở nên có giá trị hơn giá của ICO.

ICO có giống IPO không?

ICO từng được so sánh với IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) của các tập đoàn. Có một số điểm tương đồng đáng chú ý – là cả hai đều được sử dụng để bán cổ phần và gây quỹ, cũng như đều có các nhà đầu tư nhận ra được tiềm năng và rủi ro vốn của mình để tạo ra lợi nhuận tiềm năng.

Tuy nhiên, cũng có những khác biệt đáng kể. ICO hầu hết được hỗ trợ bởi những người đam mê ban đầu chứ không phải các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Về mặt này, chúng tương tự như “chiến dịch kickstarter”, nhưng là với những người ủng hộ có một khoản tài chính trong dự án. ICO cũng không được quy định hoặc đăng ký với bất kỳ tổ chức chính phủ nào và thông thường không có sự bảo vệ của nhà đầu tư ngoài những gì được xây dựng trong nền tảng.

Hầu hết ICO ngày nay đều được quảng cáo là “những token bán trước phần mềm” hơi giống với việc cho phép những người ủng hộ thích nghi nhanh truy cập trước vào một trò chơi trực tuyến. Để tránh những yêu cầu pháp lý đi kèm với bất kỳ hình thức bán chứng khoán nào, nhiều ICO ngày nay sử dụng ngôn ngữ như “crowdsale” hoặc “donation” thay vì ICO. Họ cũng sử dụng cụm từ quyền từ chối trách nhiệm và ngôn ngữ pháp lý đối với những người tham gia vì cho rằng đây không phải việc bán chứng khoán. Không rõ liệu điều này có đủ để các cơ quan tư pháp toàn cầu xử lý nó khác với việc bán chứng khoán hay không. Đến nay, vấn đề vẫn chưa được khởi kiện ra toà án.

Dấu hiệu đầu tiên khiến một cơ quan chính phủ vẫn đang điều tra ICO này xuất hiện vào giữa năm 2016. Nó từng có mục đích đối phó với DAO, một phương tiện được cộng đồng giúp đỡ trên hợp đồng thông minh Ethereum đã bị công kích và tiêu hao ngân quỹ. SEC (cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà đầu tư và thị trường vốn ở Hoa Kỳ) được cho là đang điều tra DAO.

Lịch sử hình thành ICO

Một trong những sử dụng tư liệu đầu tiên của ICO cho dự án cryptocurrency là Mastercoin, đã được cộng đồng giúp đỡ trên các diễn đàn Bitcointalk. Mastercoin là một giao thức meta trên đầu trang blockchain Bitcoin cung cấp các tính năng bổ sung mà lớp Bitcoin cơ bản không thể làm được. ICO xuất hiện vào giữa năm 2013. Mastercoin (MSC) đã đưa ra hơn 5000 Bitcoin (BTC) với tỷ lệ 100 MSC cho mỗi BTC và gửi tới “địa chỉ Exodus” trong giai đoạn ICO.

Sau đó, dự án cryptocurrency NXT đã có ICO của riêng mình trên các diễn đàn Bitcointalk,giúp nâng lên 21 BTC (trị giá khoảng 6000 đô la sau đó). NXT đã tạo một cryptocurrency được mã hoá từ đầu (nghĩa là không phải là một thanh toán của mã Bitcoin ban đầu) và đã triển khai hệ thống bằng chứng cổ phần đầy đủ đầu tiên. Dự án này đã giúp các nhà đầu tư ICO này khá thành công và đạt mức đỉnh điểm ‘vốn hóa thị trường’ trên 100 triệu USD, mà hiện tại là trên 10 triệu USD. Điều này giúp nó trở thành một trong những ICO thành công nhất cho các nhà đầu tư.

ICO thành công này đã khởi nguồn cho cơn cuồng tín ICO mới vào cuối năm 2013 đến đầu năm 2014 cùng với sự gia tăng giá bán lớn nhất của Bitcoin. Thật không may, rất nhiều ICO đã thất bại trong việc quảng cáo cường điệu của mình hoặc bị lừa đảo công khai. Tuy nhiên, đây cũng là thời kỳ chứng kiến ​​một số ICO thành công như Ethereum.

Ngày nay, Ethereum vẫn là một trong những ICO lớn nhất, thu về hơn 18 triệu USD với vốn hóa thị trường hiện tại khoảng 1 tỷ USD.

DAO, một trong những dự án sử dụng Ethereum, đã tạo ra một hợp đồng thông minh để tiếp nhận Ether và tài trợ các dự án trong không gian cryptocurrency như một nhà tư bản mạo hiểm truyền thống. Các khoản đầu tư này sẽ được quyết định dựa trên phiếu bầu của người tham gia. Vào tháng 6 năm 2016, một lỗi trong hợp đồng thông minh của The DAO đã bị điều tra về việc làm hao hụt mất một phần ba tổng số tiền của nó. Sau đó, số tiền bị mất đã được trả lại cho người ủng hộ ban đầu bằng cách sử dụng một hard fork.

Sự phát triển của ICO

ICO là sự kết hợp giữa đóng góp và đầu tư. Bởi có một số gian lận trong ngành này nên cộng đồng đã áp dụng các thông lệ và nguyên tắc tốt nhất đối với ICO. Các nền tảng như Koinify (đã đóng) hứa hẹn một cuộc thẩm định chi tiết các dự án trước khi niêm yết, và phát hành tiền cho nhóm dự án theo điều kiện khi thực hiện một số mục tiêu đã xác định trước. Thành viên trong cộng đồng này cũng yêu cầu các dự án sử dụng ví tiền đa chữ ký để nâng cao tính an toàn.

Một số ICO sử dụng địa chỉ Bitcoin công khai riêng lẻ để gây quỹ, dù không tốt cho quyền riêng tư nhưng lại phù hợp với việc kiểm toán cộng đồng về khả năng của ICO và số tiền được huy động.

Một số ICO sử dụng các giao thức cryptocurrency hiện có để đưa các token của mình lên đầu trang của chúng. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình tạo mã thông báo. Các giao thức nổi tiếng nhất như NXT, Counterparty, Bitshares và Mastercoin. Các sóng, vốn được phát triển thông qua một ICO (thu về trên 16 triệu đô la) cũng đang phát triển một nền tảng token.

Một số thuật ngữ bí mật nổi tiếng được phát triển thông qua ICO bao gồm: NXT, Mastercoin, Bitshares, Ethereum, Maidsafecoin, NEM, Synereo, Factom, DigixDAO, Lisk và Waves.

Chúng làm việc thế nào

ICO thường được thông báo trên các diễn đàn cryptocurrency khác nhau, đặc biệt là trên Bitcointalk. Các chủ đề thông báo bao gồm những thông tin quan trọng về dự án, ví dụ như bản dự thảo (nếu có), mục tiêu dự án, thời hạn cho ICO và phát triển dự án, đội ngũ tham gia, kinh nghiệm trước đây của các thành viên trong nhóm, đặc điểm nổi bật của dự án và các chi tiết khác của ICO.

Các khoản quỹ thường được thu trong Bitcoin, hoặc là thông qua địa chỉ công khai trên toàn cầu (trong trường hợp đó, người tham gia cần gửi Bitcoin từ địa chỉ họ kiểm soát khoá bí mật) hoặc bằng cách tạo các tài khoản của mỗi người tham gia và cung cấp cho chúng một địa chỉ Bitcoin duy nhất. Thực tiễn tốt nhất cho thấy rằng tất cả các quỹ cuối cùng được tổ chức trong một địa chỉ đa chữ ký được công khai.

Các chức năng cụ thể của ICO có thể khác nhau. Chúng thường bao gồm một vài tuần quyên tiền, là ít nhất, và luôn cố gắng tăng nhiều theo nhu cầu. Thỉnh thoảng, một số ICO sẽ thay thế cho tổng số tiền được huy động (như DigixDAO với tổng số gây quỹ là khoảng 5,5 triệu đô la). Một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những token thường được dành riêng cho khoản tiền quảng cáo ban đầu, chẳng hạn như các chiến dịch chữ ký diễn đàn hoặc phương tiện truyền thông xã hội và các chiến dịch thư thông báo.

Một khi ICO hoàn thành và dự án đã được khởi động, các token ICO sẽ được liệt kê trong các giao dịch cryptocurrency để giao dịch với các cryptocurrency khác. Sự trao đổi lớn nhất về khối lượng ngày nay là Poloniex. Giá này luôn phản ánh được cảm nhận chung của thị trường cryptocurrency, tin tức cụ thể của dự án, và việc bổ sung các tính năng mới.

Tìm hiểu ICO bằng cách nào

Cập nhật: một phiên bản trước của bài viết này về Sự kiện gây quỹ của DAO không phải là ICO về mặt kỹ thuật vì quỹ đã có thể bị thu hồi. Điều này phản ánh cho một định nghĩa trước đây về việc bán hàng token. Chúng tôi đã sửa đổi bài viết đó. DAO là một sự bán hàng token/ICO. Chúng tôi loại trừ nó khỏi phân tích của mình vì chúng tôi loại trừ tất cả các dự án đã kết thúc bằng việc hoàn phí.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *