Lượng điện năng tiêu thụ để đào Ethereum đã vượt qua cả một quốc gia nhỏ

heo một thống kê thời gian thực của nhà sáng lập trang thống kê tiền tệ kỹ thuật số Digconomist, ông Alex de Vries cho thấy rằng mỗi giao dịch hiện tại tiêu thụ lượng điện khoảng 45 kWh (kilowatt giờ) cho việc đào . Ông cũng đưa ra lượng điện tiêu tốn cho mỗi giao dịch visa để so sánh: 0,00651 kWh. Dựa vào kết quả này, theo tính toán, cả hệ thống hiện tại tiêu tốn khoảng 4,2 tWh (terawatt giờ), con số này cao hơn một chút so với quốc đảo Síp.

Trước khi đì tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng ta nên ghi nhớ 2 điều: Thứ nhất, mạng lưới của Ethereum không chỉ xử lý các giao dịch, người tham gia còn phải thực thi hình thức “Smart contract” (Hợp đồng thông minh) giúp mang lại sự hiệu quả cao hơn khi sử dụng điện. Thứ hai, các nhà phát triển Ethereum đang lên kế hoạch thay đổi từ Proof-of-Works sang Proof-of-Stake, và nếu kế hoạch này thành công sẽ làm giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ.


Tất nhiên, để ước tính chính xác lượng điện tiêu thụ là khó có thể thực hiện được, mặc dù Alex de Vries đã sử dụng phương pháp cực kỳ chuyên nghiệp. Nhưng cũng cần phải lưu ý, con số ông đưa ra theo ông là ở trạng thái lý tưởng nhất, có nghĩa là con số thấp nhất có thể của cách thức tính toán này. Ông đưa ra giả sử tất cả mọi người trong mạng lưới Ethereum đều sử dụng card đồ họa mạnh nhất AMD Redeon RX 480 để đào coin. Ông viết: “Nó có hiệu năng ~29MH/s ở mức điện tiêu thụ 135W, từ đây có thể kết luận được cả hệ thống Ethereum tiêu tốn 2 terawatt giờ mỗi năm theo hashrate hiện tại.”

Dù rằng Ethereum đang dần đổi mới theo hướng tiết kiệm điện hơn khá nhiều, tuy nhiên con số này có lẽ là chưa đủ để thay đổi suy nghĩ của nhưng người vẫn đang Ethereum là “tiền ảo”. Không, đây là một trong những ví dụ cụ thể, cho thấy Ethereum đã trở thành một hệ thống thực, với sức mạnh và ứng dụng thực tế trong đời sống xã hội của chúng ta.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *