Tìm hiểu về Token: Không phải mọi Tài sản được Mã hóa đều như nhau

Nhưng có lẽ quan trọng nhất đó là số dư có thể thực sự mang bất kỳ ý nghĩa gì theo ý người sáng lập nó muốn có. Đến nay, các đã được tạo ra để đại diện cho: danh tiếng của người dùng trong một hệ thống (augur), một khoản tiền gửi bằng đô la Mỹ (tether), số lượng các tệp được lưu trong đó (filecoin) và số dư trong một số hệ thống nội tệ (bitcoin).

Vì lý do này, đôi khi tôi cho rằng các token thậm chí không tồn tại – chủ yếu vì tôi muốn nhấn mạnh vào thực tế rằng chúng luôn có một ý nghĩa rất riêng.

Nếu chúng ta muốn tạo sự tương đồng, các token có thể biến mọi thứ chúng ta thường thấy dưới dạng giấy – bao gồm cổ phiếu, tiền và các khoản chiết khấu – sang kỹ thuật số. Nhưng các thuật ngữ mà chúng ta sẽ sử dụng cho những điều này sẽ không thay đổi (cổ phiếu sẽ vẫn là cổ phiếu). Thực tế là tài sản token được lưu trữ trong một hệ thống kế toán phân cấp hoặc yêu cầu chữ ký số đều không thay đổi ý nghĩa hoặc giá trị của chúng.

Như vậy, vấn đề đang nổi lên không phải là bản thân thuật ngữ được dùng mà là mọi người bắt đầu phân định các thuộc tính cho các token mà họ không thể có được.

Có những người cho rằng các token crypto currency là một điều hoàn toàn mới – và các dự án phát hành token có thể trở nên biến đổi đáng kinh ngạc.

Đáng tiếc thay, thực tế không như vậy.

Những loại token

Vậy có những loại token gì? Và chúng khác nhau như thế nào?

Một token có thể thực hiện một hoặc một số chức năng sau:

Một loại tiền tệ, được sử dụng như một hệ thống thanh toán giữa những người tham gia.

Tài sản kỹ thuật số (quyền sở hữu đất đai kỹ thuật số hoặc cà chua trong kho, và các tài sản tương tự).

Một phương tiện để tính toán (số lượng các cuộc gọi API, khối lượng tải lên torrent).

Một cổ phần trong một khoản đầu tư cụ thể.

Một cách thưởng cho người chơi chính (ví dụ tốt nhất là bitcoin).

Một cách để ngăn chặn các cuộc tấn công (như hoa hồng trong mạng bitcoin).

Thanh toán cho việc sử dụng một hệ thống.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều lựa chọn nên khó có thể phân loại token cụ thể nào; chúng thường là một sự đan chéo giữa cổ phần, một loại tiền tệ nội bộ và các đơn vị kế toán.

Ví dụ, token liên quan trực tiếp đến cổ phần trong một công ty; chúng hoàn toàn giống với cổ phần. Phức tạp hơn là thứ được gọi là “token tiện ích.”

Hãy nhớ rằng, loại token này được sử dụng để thanh toán nội bộ – tuy nhiên giá của chúng có thể tăng do hạn chế trong việc phát hành chúng và do nhu cầu ngày càng tăng. Đó chính là do chức năng kép này mà thật khó để xác định chính xác những gì chúng đang có. Đôi khi chúng hoạt động trên thị trường như thể chúng là cổ phiếu, nhưng các nhà điều chỉnh coi chúng là các đơn vị kế toán.

Cùng với điều này, mọi người đôi khi có thể sử dụng chúng để thanh toán tiền cho nhau.

Định nghĩa tốt nhất cho “token tiện ích” là một trong những đề xuất của Vladimir Dubinin. Ông đã so sánh việc chào bán trước các token với việc bán trái phiếu chính phủ bằng đô la Mỹ. Các trái phiếu này có mệnh giá bằng đồng tiền quốc gia và lợi nhuận từ chúng sẽ được thanh toán bằng tiền tệ đó.

Những trái phiếu này sẽ được bán với mức giá chiết khấu cao, nhưng nếu chúng hoạt động tốt, tỷ giá có thể tăng nhanh.

Hiểu như vậy, chúng ta không nên quên rằng không một quốc gia nào muốn nhìn thấy đồng tiền của họ trở nên quá đắt đỏ bởi vì điều này dẫn đến một nền kinh tế chậm chạp và có ảnh hưởng tiêu cực đến cán cân thanh toán.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *